Phân loại xe tải như thế nào?

Xe tải ngày nay trở thành phương tiện vận tải chuyên nghiệp bậc nhất và đóng vai trò cực kì quan trọng trong vận chuyển đường bộ. Nhu cầu về đầu tư xe tải cho vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng cao đồng nghĩa với thị trường xe tải cũng sôi động hơn. Trên thị trường hiện nay xe tải có rất nhiều loại, tùy từng khách hàng mà nhà cung cấp có thể phân thành các loại khác nhau theo động cơ, theo mức giá, theo tải trọng… Tuy nhiên tiêu chí về tải trọng phổ biến hơn cả và có tầm quan trọng nhất. Do do vậy bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cùng quý khách hàng cách phân loại xe tải phổ biến theo tải trọng xe

Xe tải hạng nhẹ

phân loại xe tải

Xe tải hạng nhẹ là những chiếc xe tải có trọng lượng nhỏ hơn 6300 kg, có thiết kế gọn và được sử dụng cho các doanh nghiệp có quy mô nhỏ lẻ. Những chiếc xe tải nhẹ này thường được sử dụng để vận chuyển hàng trên các con đường hẹp, đặc biệt là khi cần vận chuyển hàng từ trong các hẻm sâu. Dòng xe tải nhẹ gồm xe bán tải, van cỡ lớn, minivan, SUV, Luton van body phục vụ nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

Xe tải hạng trung

phân loại xe tải 1

Các loại xe tải hạng trung ra đời như sự cứu cánh cho các doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng hóa ở mức lớn và xe tải hạng nhẹ không thể đáp ứng được.

Cuối cùng là xe tải hạng nặng

phân loại xe tải 2

Đây là những chiếc xe tải có trọng lượng rất lớn. Chúng được dùng cho mục đích vận tải đường dài với sức mạnh vận tải và độ bền bỉ cao. Tuy nhiên, tùy vào chất lượng đường sá của các quốc gia sẽ có quy định khác nhau về trọng lượng lớn nhất của xe tải hạng nặng được phép lưu thông trên đường.

Ngoài cách phân loại xe tải theo trọng tải thì người ta còn phân loại theo động cơ. Động cơ được xem là linh hồn của chiếc xe, vì vậy phân loại xe tải theo động cơ là để xem chất lượng của dòng xe.

 Xe tải nhỏ với xe bán tải thì thường sử dụng động cơ xăng còn xe tải có kích thước lớn hơn thì chạy động cơ turbin diesel 4, xe hạng nặng thường dùng động cơ hai thì V12 Detroil Diesel. Ngoài ra một số dòng xe còn dùng động cơ của một hãng thứ ba như CAT, Cummins… Bên cạnh đó, việc phân loại theo một vài tiêu chí thương hiệu, xuất xứ (ngoại nhập, nội địa) cũng được áp dụng.

Như vậy, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế tại doanh nghiệp của mình để chọn một chiếc xe tải phù hợp. Vừa thể hiện sự đầu tư khéo léo vừa tránh lãng phí nguồn lực. Ví dụ như bạn muốn mua xe tải để vận tải hàng hóa bé hơn 650kg thì lựa chọn xe tải hạng nhẹ là hoàn hảo, còn nếu khoảng 14 tấn thì những chiếc xe tải hạng nặng sẽ đảm nhận việc khó khăn như một người anh lớn thực thụ. Dù chọn chiếc xe thuộc phân khúc nào thì một động cơ bền bỉ, chất lượng; thiết kế hợp lí, thẩm mĩ; nột thất ngoại thất sang trọng, đẳng cấp; chế độ bảo hành bảo dưỡng tốt cùng với mức giá cạnh tranh là sự lựa chọn tối ưu cho bạn.