Nắng nóng đỉnh điểm: 7 lưu ý khi đi ô tô

Tránh đỗ xe dưới nắng, dán phim cách nhiệt, mở quạt gió trước khi đi .. là những điểm người đi ôtô cần lưu ý khi đi trong thời tiết nắng nóng.

xe 4

Đỗ xe dưới bóng mát. Ảnh: báo VnExpress.

Tránh đỗ xe dưới nắng


Đây được xem là biện pháp hiệu quả và đỡ tốn kém nhất mà bạn cần nghĩ tới. Nên ưu tiên đỗ xe ở dưới bóng cây râm mát, thoáng khí hoặc dưới mái hiên nhà. Nếu không, bạn có thể dùng vải chuyên dụng để phủ xe hay các loại bìa chống nắng có bán sẵn trên thị trường để bảo vệ xe đặc biệt là khoang nội thất.

Việc tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng sẽ giảm bớt việc bạc màu sơn xe, gia tăng tuổi thọ các đồ nội thất bên trong, đặc biệt là nhựa hoặc gỗ.

Dán phim cách nhiệt

Đây là một trong những giải pháp rất phổ biến hiện tại với những sản phẩm tương tự như vè bạc phản quang, bạt phủ cách nhiệt. Lớp phim cách nhiệt sẽ làm giảm đáng kể mức nóng trong xe ô tô, với loại phim tốt có thể cản trung bình 50% sức nóng mặt trời và khoảng 99% tia UV.Thêm nữa, những bệnh về da của bạn cũng sẽ được phòng ngừa đá kể, gia tăng tuổi thọ cho nội thất xe.

Không đóng kín cửa kính xe

Khi đỗ xe ngoài trời nắng nóng, chúng ta không nên đóng kín của xe. Thay vào đó, bạn nên để một khe hở nhỏ ở cửa kính, tạo điều kiện cho không khí có thể lưu thông, giảm bớt sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và ngoài xe.

Bảo dưỡng điều hòa trước khi vào hè

Mùa nắng nóng, cường độ hoạt động của hệ thống điều hòa nhiệt độ tăng cao theo nhu cầu của người sử dụng ô tô. Vấn đề giải nhiệt kém, quạt giải nhiệt hoạt động liên tục là một trong những nguyên nhân dẫn đến các hư hỏng của hệ thống điều hòa.

Trước khi mùa hè tới bạn hãy mang xe đến các gara để bảo dưỡng và kiểm tra, vệ sinh hoặc thay thế lọc gió điều hòa. Theo tiêu chuẩn một số hãng xe, lọc gió điều hòa thay mới sau mỗi 15.000 km, kiểm tra vệ sinh sau mỗi 5.000 km.

Mở quạt gió trước khi đi

Trước khi dừng hẳn xe vài phút nên tắt điều hoà và chỉ dùng quạt gió để giúp cơ thể dần làm quen với nhiệt độ bên ngoài, tránh sốc nhiệt. Hoặc có thể hạ kính xuống 1 chút để không khí trong ngoài có thể lưu thông. Bên cạnh đó, tắt điều hòa trước khi dừng để chạy bằng quạt sẽ giúp làm khô cửa gió, tránh lượng không khí ẩm tồn đọng khiến sinh ra nấm mốc, một nguyên nhân dẫn đến mùi khó chịu mỗi khi bước vào xe.

Không nên bước vào xe ngay khi mở cửa

Khi bạn đỗ xe dưới trời nắng trong thời gian dài sẽ khiến nhiệt độ trong xe tăng cao. Do đó, nếu bạn bước vào xe ngay lúc đó sẽ dễ bị sốc nhiệt gây choáng, ảnh hưởng sức khỏe. Vì vậy, việc cần làm đó là mở hết cửa xe, bật máy lạnh để trong khoảng từ 5-10 phút, sau đó mới lên xe.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Khi mới bước lên xe từ ngoài trời nắng nóng bạn nên điều chỉnh nhiệt độ giảm dần và hoạt động từ từ, không nên để nhiệt độ thấp nhất hay hoạt động quạt gió ở mức cao nhất. Bởi như vậy, sẽ khiến dàn lạnh bị hoạt động quá tải, tiêu tốn nhiên liệu và nhanh hỏng.

Ngoài ra, sự chênh lệch của nhiệt độ trong xe và ngoài trời cũng sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe dễ bị cảm, ảnh hưởng tới đường hô hấp.

Theo Báo Giao thông